Friday, 17/01/2020 - 20:43|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đinh Tiên Hoàng

Tấm gương tâm huyết, sáng tạo học theo lời Bác

Tấm gương “Tâm huyết, sáng tạo học theo lời Bác” như thế, đó chính là người đồng nghiệp của tôi, Hiệu trưởng, cô giáo  Lương Thị Thuận, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Đinh Tiên Hoàng.

Đến với Lâm Đồng  không ai không biết đến một vùng quê giàu truyền thống cách mạng, có lòng yêu quê hương và luôn có tâm huyết xây dựng quê hương minh, một huyện điển hình về phong trào xây dựng nông thôn mới của toàn quốc  đó là  Huyện Đơn Dương. Từ quốc lộ 27  rẽ vào con đường  nhựa, qua cầu vượt lũ là địa bàn Quảng Lập. Quảng Lập là một xã đi đầu trong chương trình xây dựng nông thôn mới, là một xã anh hùng. Nhìn quang cảnh, nhà cửa, đường xá  khang trang, sầm  uất mọi người đều nghĩ ngay đến sự lãnh  chỉ đạo của tập  thể cán bộ Đảng viên của xã nhà . Để có được thành quả đó việc Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn được  Đảng ủy thường xuyên thực hiện. Đến nay Quảng Lập là một trong những xã điểm của huyện, tỉnh về phong trào nông thôn mới và trong năm 2019 hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

          Hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” vừa qua, đã có không ít tập thể cá nhân, tổ chức Đảng thi đua đạt nhiều thành tích. Trong phong trào ấy đã có không ít tấm gương người tốt việc tốt trên khắp cả nước. Tất cả đều muốn chung tay đóng góp công sức, trí tuệ vào việc để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh. Nhiều trong số họ là những thầy cô giáo, những người mang trên vai sứ mệnh trồng người mà toàn xã hội tin tưởng trao cho, những người thầy cô không quản khó nhọc, hết mình vì đàn em thân yêu. Tôi muốn nói đến một người như thế, một tấm gương “Tâm huyết, sáng tạo học theo lời Bác” như thế, đó chính là người đồng nghiệp của tôi, Hiệu trưởng, cô giáo  Lương Thị Thuận, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Đinh Tiên Hoàng.

 

          Cô Thuận được sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo thuộc thị trấn Thạnh Mĩ - Đơn Dương - Lâm Đồng.  Có lẽ chính vì thế, mà cô đã được thừa hưởng đạo đức cách mạng từ quê hương của mình. Cô xuất thân trong một gia đình thuần nông, nhưng cô  đã cố gắng vươn lên thoát khỏi sự nghèo khó bằng con đường học vấn và cô đã thi đỗ vào trường Cao Đẳng sư phạm Đà Lạt với điểm số khá cao, khi ra trường cô về công tác tại xã Quảng Lập - Đơn Dương.

          Những năm đầu mới về công tác tại trường, cuộc sống của cô rất vất vả, với đồng lương thời bao cấp rất eo hẹp, đồng lương thiếu trước hụt sau, cơ sở vật chất của trường còn nghèo nàn tạm bợ. Năm 1993 cô  xây dựng gia đình với hai bàn tay trắng, cô phải tần tảo cùng chồng chăn nuôi trồng trọt để tăng thêm thu nhập cải thiện cuộc sống gia đình. Mặc dù vậy, cô vẫn không hề nản lòng mà luôn cố gắng học hỏi đồng nghiệp và trau dồi kiến thức chuyên môn. Do vậy, đã nhiều năm liền được công nhận là giáo viên dạy giỏi của trường, của huyện, được đồng nghiệp và nhân dân tin yêu quí trọng .

          Từ một cô giáo dạy bộ môn Ngữ Văn, bằng sự nổ lực phấn đấu không mệt mỏi cô được công đoàn nhà trường tín nhiệm bầu làm chủ tịch công đoàn trường vào năm 2002. Năm  2003 cô vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Cô luôn là lá cờ đầu tiên phong, gương mẫu trong mọi hoạt động của trường, luôn dìu dắt giúp đỡ đồng nghiệp trong mọi lĩnh vực, luôn tiên phong gương mẫu. Năm 2005 cô được nhận kỉ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục. Với sự cố gắng không mệt mỏi năm 2008 cô được bầu vào ủy viên Ban chấp hành công đoàn giáo dục huyện  Đơn Dương và năm 2009 cô được nhận kỉ niệm chương vì sự nghiệp công đoàn. Cũng trong năm 2009, cô được Liên đoàn lao động huyện Đơn Dương tặng giấy khen đạt thành tích tiêu biểu trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2007-2009. Cô  không những là người giáo viên mẫu mực trong công tác mà còn là tấm gương sáng của một người Đảng viên có uy tín trong hội đồng sư phạm nhà trường, năm  2009 được bầu làm phó hiệu trưởng nhà trường, phó bí thư chi bộ. Năm 2017 với sự tín nhiệm cao của hội đồng sư phạm nhà trương cô được ủy ban nhân dân huyện bổ nhiệm làm hiệu trưởng, được chi bộ bầu làm bí thư chi bộ.  Trong cương vị nào cô cũng chứng tỏ mình là người cán bộ có năng lực, có tinh thần trách nhiệm, cô chú ý đến việc bồi dưỡng chất lượng mũi nhọn và nâng cao chất lượng đại trà. Năm 2014 Trường THCS Đinh Tiên Hoàng vinh dự được công nhận là trường chuẩn quốc gia và đạt kiểm định chất lượng giáo dục, nhiều năm liền trường đạt giải cao trong cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp tỉnh do Sở  Giáo dục – Đào tạo Lâm Đồng tổ chức và cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên…

          Để công tác quản lý đạt hiệu quả cao, ngoài trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, bản thân cô tự trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý hiệu trưởng; các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức để nắm bắt tình hình, cải tiến công tác quản lý tại đơn vị mình. Nhờ vậy, trong những năm làm công tác quản lý, trường của tôi luôn được đổi mới một cách rõ rệt. Ngoài ra, cô còn dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, viết sáng kiến chuyên môn như: hiệu trưởng quản lý tổ chuyên môn để nâng cao chất lượng dạy học trong nhà trường, công tác phối hợp trong tổ chức phong trào thi đua và hoạt động ngoài giờ lên lớp để giáo dục đạo đức học sinh, bồi dưỡng đội ngũ là giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục….

          Quá trình đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trường THCS Đinh Tiên Hoàng đã gắn các chuyên đề học tập và làm theo gương Bác với các cuộc vận động, phong trào thi đua của ngành giáo dục, trong đó nổi bật là phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nâng cao chất lượng dạy và học. Từ những lời ăn tiếng nói nhẹ nhàng đầy trách nhiệm đến những cử chỉ nhỏ nhất trên sân trường như: tự tay nhặt rác bỏ vào thùng rác, tạo thành thói quen cho mỗi thầy cô giáo, học sinh nhà trường; đến thiết kế trồng, chăm sóc, bảo vệ bồn hoa cây cảnh khuôn viên nhà trường; đôn đốc, hướng dẫn mỗi thầy, cô giáo, học sinh học theo Bác tiết kiệm sử dụng điện, nước…, cô đều quán triệt và gương mẫu thực hiện.

          Cô Thuận là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng, là tấm gương tiêu biểu tâm huyết với nghề, làm theo lời Bác, điển hình trong công tác quản lý. Những năm qua, cô đã xây dựng Hội đồng sư phạm nhà trường thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, tình thương và trách nhiệm. Đồng thời, luôn quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng từng cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong nhà trường, cảm thông, chia sẻ, tạo điều kiện để họ công tác tốt. Cô Thuận luôn đi đầu trong việc vận dụng nhiều phương pháp mới để nâng cao chất lượng giáo dục và đổi mới quản lý. Đặc biệt, cô vận dụng tốt các biện pháp quản lý bằng kế hoạch rất khoa học, bằng pháp chế; biết phát huy năng lực của mỗi thành viên trong trường để họ phát huy năng lực, thực hiện tốt công tác phối hợp với với các đoàn thể trong trường và ngoài trường, với chính quyền địa phương và ban đại diện cha mẹ học sinh nên nhiều năm liền trường đều đạt tập thể lao động xuất sắc. Năm 2018, cô được Đảng bộ huyện Đơn Dương tặng giấy khen đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền.

 

       Để nâng cao chất lượng giáo dục, cô đã lãnh đạo nhà trường chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, phát huy năng lực và phẩm chất của học sinh. Mỗi giáo viên phải biết vận dụng linh hoạt các phương pháp cho phù hợp trong từng giờ dạy. Các thầy cô trong trường cũng thường xuyên quan tâm rèn luyện kỹ năng sống cho mỗi học sinh, tổ chức các hoạt động tập thể, vui chơi lành mạnh, qua đó, giúp các em phát triển toàn diện.

       Song song với giỏi việc trường cô còn là người đảm việc nhà, biết sắp xếp công việc một cách hợp lý để có thời gian chăm sóc gia đình. Nhiều năm liền cô đạt danh hiệu hai giỏi. Trong gia đình cô là người vợ chung thuỷ người mẹ mẫu mực. Gia đình cô luôn đạt danh hiệu là gia đình văn hoá nhiều năm liền. Gia đình có hai con luôn đạt học sinh xuất sắc toàn diện nhiều năm. Ngoài chăm sóc gia đình và công việc nhà trường cô cùng chồng tăng gia sản xuất, nuôi bò, trồng tiêu. Bởi thế thu nhập hàng tháng trong gia đình ở mức khá cao. Cô có kế hoạch sắp xếp ở trường, ở gia đình hài hoà, kinh tế gia đình khá giả, gia đình hoà thuận hạnh phúc.                    

 

 

Một điều đáng quí hơn cả, đó là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Cô dành cho chúng tôi những lời động viên, khích lệ, những lời góp ý chân thành nhất. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng chí, tình anh chị em cao cả.

          Như vậy đó, chúng tôi luôn tự hào về mái trường nơi tôi đang công tác, tự hào về người hiệu trưởng mẫu mực được Đảng mến, dân yêu. Cô Lương Thị Thuận   xứng đáng là tấm gương sáng cho đồng nghiệp và học sinh noi theo. Đồng thời cũng là một tấm gương điển hình về việc học tập và làm theo “Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong đơn vị.                

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 16
Tháng 01 : 115
Năm 2020 : 115